Đá luân lưu là gì? Luật đá luân lưu theo quy định FIFA


Bóng đá luôn là niềm đam mê của hàng triệu người trên toàn thế giới. Trận đấu kịch tính, những pha bóng mãn nhãn và cảm giác chiến thắng đang chờ đón ở phút cuối đã làm nên những khoảnh khắc đáng nhớ trong lịch sử môn thể thao vua này. Tuy nhiên, trong những trường hợp mà kết quả của trận đấu vẫn chưa thể định đoạt, đá luân lưu xuất hiện như một cơ hội để các đội cạnh tranh và quyết định người chiến thắng. Trong bài viết này Cakhia TV sẽ cùng tìm hiểu về
đá luân lưu là gì hay luật đá luân lưu theo FIFA là như thế nào?
Đá luân lưu là gì? Đá luân lưu hay còn gọi là penalty hay sút phạt đền,…là một cách quyết định kết quả của trận đấu khi hai đội sau khi hòa nhau trong thời gian thi đấu chính thức và hiệp phụ.

Đá luân lưu là gì? Đá luân lưu hay còn penalty
Khi mà thắng thua đang nằm trong những phạm vi rất hẹp, đá luân lưu trở thành một cách để làm rõ đội bóng xứng đáng tiến vào vòng tiếp theo hay không. Thông thường, mỗi đội sẽ có 5 cơ hội thực hiện cú sút trên chấm 11m. Đội nào có số lượt sút thành công nhiều hơn sẽ giành chiến thắng. Trong trường hợp họ vẫn hòa nhau sau 5 lượt thì hai đội sẽ tiếp tục đá cho đến khi nào có sự chênh lệch tỷ số.
Những quả đá luân lưu thường gây áp lực cho các cầu thủ vì đây là hình thức quyết định thắng thua rõ rệt. Nếu bạn nào đã xem trực tiếp bóng đá cũng thấy nhiều cầu thủ sút luân lưu hỏng thường có tâm lý khó khăn đáng tiếc. 

II. Đá luân lưu xảy ra khi nào?

Vậy khi nào thì xảy ra đá luân lưu? Các trường hợp mà lượt đá luân lưu được thực hiện trong bóng đá thường bao gồm:
 • Luân lưu bóng đá chỉ áp dụng cho các trận đấu thuộc vòng loại trực tiếp: Các trận đấu vòng loại trực tiếp có ý nghĩa quyết định người đi tiếp vào các giai đoạn sau của giải đấu, chẳng hạn như vòng 1/8, tứ kết, bán kết và chung kết. Trong những giai đoạn này, không thể có trận hòa nên nếu kết quả sau thời gian thi đấu chính thức và hiệp phụ vẫn là hòa, lượt đá luân lưu sẽ được thực hiện để xác định đội chiến thắng.
 • Lượt đá luân lưu trên sân trung lập: Khi một trận đấu kết thúc 90 phút và hai hiệp đá phụ mà vẫn không xác định được người chiến thắng, các đội sẽ tiến hành lượt đá luân lưu. Đây là một cách công bằng để tạo điều kiện thuận lợi cho cả hai đội, không ưu tiên đội sở hữu sân nhà.
Đá luân lưu thường xảy ra với vòng đấu loại trực tiếp
 • Lượt đá luân lưu trong các giải đấu tổ chức theo thể lượt đi – lượt về: Trong trường hợp sau khi kết thúc lượt đi và lượt về, tổng tỉ số của hai đội vẫn là hòa và cả hai hiệp phụ cũng không phân định được thắng thua, lượt đá luân lưu sẽ được áp dụng để quyết định đội đi tiếp.
 • Lượt đá luân lưu bắt đầu ngay sau 90 phút: Trong một số giải đấu đặc biệt, khi kết quả hòa sau thời gian thi đấu chính thức, các đội bóng sẽ ngay lập tức thực hiện lượt đá luân lưu mà không cần chờ thêm hai hiệp phụ.
Đá luân lưu là một cách hấp dẫn và cân bằng để quyết định người chiến thắng trong các trận đấu quan trọng và tạo ra những cảm xúc đặc biệt cho cầu thủ và người hâm mộ.

III. Quy tắc đá luân lưu

Trong đá luân lưu, có một số quy tắc chung mà các đội cần tuân thủ:
 • Điều quan trọng là đội thắng bốc thăm có thể quyết định liệu họ muốn đá trước hay sau. Điều này đảm bảo sự công bằng và tạo thêm cơ hội cho đội đá sau có thể đá biết được mục tiêu mà họ cần phải đạt được.
 • Trong mỗi lượt đá, chỉ có một cầu thủ được phép tiến hành cú sút. Trong trường hợp của một loạt luân lưu kéo dài, cầu thủ đã thực hiện lượt sút phải đợi tới tới khi tất cả các cầu thủ còn lại của đội thực hiện xong lượt của mình.
 • Nếu kết quả sau 5 lượt đá vẫn là hòa, các đội sẽ tiếp tục thực hiện lượt sút đến khi có kết quả rõ ràng. Mỗi đội cần phải chọn những cầu thủ mới thực hiện lượt sút trong các loạt đá tiếp theo.

IV. Luật đá luân lưu theo quy định FIFA

Để hiểu rõ hơn về đá luân lưu là gì hãy cùng đi tìm hiểu về luật đá luân lưu theo quy định của FIFA nhé!
 • Đầu tiên trọng tài chính sẽ tung đồng xu để chọn khung thành nơi thực hiện loạt đá luân lưu, và họ có thể thay đổi quyết định này nếu nhận thấy có những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng đá luân lưu.
 • Sau khi chọn khung thành, trọng tài chính lại tung đồng xu một lần nữa để quyết định đội bóng thực hiện lượt đá 11m trước. 
 • Cầu thủ của đội này sẽ đối mặt với thủ môn đối thủ mà không cho phép bất kỳ cầu thủ nào khác bước vào vị trí này. Thủ môn của đội thực hiện đá luân lưu sẽ đứng bên cạnh chuẩn bị bắt bóng từ cú sút 11m.
Cầu thủ thực hiện đá luân lưu
 • Giống như đá penalty, thủ môn có thể di chuyển trong khu vực khung thành nhưng không thể di chuyển chân trước khi cầu thủ đá bóng. HLV của các đội có quyền quyết định cầu thủ và thứ tự đá của họ, và họ phải đăng ký với trọng tài.
 • Mỗi cầu thủ chỉ được thực hiện lượt đá luân lưu một lần và sau khi thực hiện, họ quay về chỗ ở giữa sân. Trong trường hợp đá lỗi, cầu thủ sẽ được quyền thực hiện lại cú sút.
 • Nếu sau khi cả 10 cầu thủ của hai đội thực hiện xong mà vẫn hòa nhau, lượt đá luân lưu sẽ tiếp tục với mỗi đội thực hiện thêm 5 lượt theo thứ tự ban đầu. Điều này giúp tạo ra sự căng thẳng và kịch tính cho cả trận đấu và đem lại cơ hội công bằng để xác định đội chiến thắng. 
Đá luân lưu là một bước ngoặt quan trọng trong lịch sử của bóng đá, mang lại những khoảnh khắc hồi hộp và cảm xúc mãnh liệt cho người hâm mộ. Nó đã tạo ra những trận đấu đáng nhớ và quyết định người chiến thắng một cách công bằng. Hy vọng với những chia sẻ về đá luân lưu là gì sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hình thức phân định thắng thua hấp dẫn này trong môn thể thao vua!