Conference Cup là gì? Thể thức thi đấu của Conference Cup 

Conference Cup là một giải đấu bóng đá mới được UEFA ra mắt, nhằm mở rộng cơ hội tham gia tranh tài ở cấp câu lạc bộ châu Âu. Tập trung vào các đội bóng không thể tham gia Champions League hay Europa League, giải đấu này hứa hẹn tạo nên những trận cầu hấp dẫn và cơ hội cho những đội bóng nhỏ có thể tỏa sáng trên sân châu lục. Vậy để hiểu rõ hơn về Conference Cup là gì hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
Conference Cup là gì? Conference League hay tên đầy đủ là Europa Conference League là một giải đấu bóng đá cấp câu lạc bộ dành cho những đội bóng ở châu Âu dựa trên thành tích ở giải quốc nội hoặc cúp quốc gia. Giải đấu này chính thức ra mắt vào mùa giải 2021-2022, đánh dấu một bước tiến mới trong việc mở rộng cơ hội cho các đội bóng nhỏ tham gia vào các giải đấu châu Âu.

Conference Cup là gì? Là giải đấu hạng 3 dành cho các câu lạc bộ châu Âu
Giải đấu này được sáng tạo để tạo ra một sân chơi mới cho những câu lạc bộ từ các quốc gia có hạng xếp hạng thấp hơn trong hệ thống UEFA. Hay thường gọi là cúp C3 châu Âu đứng sau Champions League và Europa League. Điều này giúp đưa những đội bóng chưa từng có cơ hội tranh tài ở Champions League hoặc Europa League vào trải nghiệm đấu trường châu Âu.

II. Lịch sử giải đấu

Từ giữa những năm 2010, UEFA đã đưa ra kế hoạch thúc đẩy bóng đá ở cấp câu lạc bộ ở các quốc gia phát triển với việc tổ chức một giải đấu cấp thấp hơn Champions League và Europa League. Mục tiêu của giải đấu này là tạo cơ hội cho các câu lạc bộ tầm trung và những đội bóng từ những giải vô địch quốc gia hạng dưới ở châu Âu.

West ham United chính là tân vương của Europa Conference League 2022/23
Năm 2018 UEFA  chính thức thông báo giải đấu này sẽ được tổ chức như một phần của chu kỳ thi đấu ba năm 2021-24 với kỳ vọng giải đấu này sẽ mang lại một đấu trường tốt hơn dành cho các câu lạc bộ cũng như liên đoàn bóng đá thành viên.
Năm 2021, giải đấu này được chính thức ra mắt với tên gọi là Europa Conference League, đồng thời trở thành giải đấu hạng 3 của bóng đá châu Âu. Và nếu theo dõi trực tiếp bóng đá sẽ thấy hiện nay giải đấu này mới trải qua 2 mùa giải trong lịch sử với nhà vô địch đầu tiên là AS Roma và mùa giải mới nhất West Ham United đã trở thành tân vương 2023.  

III. Thể thức thi đấu của cúp C3 châu Âu

Để hiểu rõ hơn về Conference Cup là gì hãy cùng đi tìm hiểu về thể thức thi đấu của giải đấu này.
Các câu lạc bộ bậc trung bình từ các giải đấu quốc gia sẽ có cơ hội giành vé tham gia giải đấu này qua thành tích xếp hạng ở mùa giải trước đó. Đối với các câu lạc bộ lớn đến từ các giải đấu cao cấp hơn, nếu không thể giành vé vào Champions League hoặc Europa League, họ có thể “rơi” xuống Europa Conference League để tiếp tục tranh tài tại đấu trường châu Âu.
Europa Conference League sẽ bao gồm các vòng loại như vòng bảng, vòng loại và cuối cùng là trận chung kết. Các câu lạc bộ sẽ phải vượt qua những vòng đấu cam go và cạnh tranh quyết liệt để tiến gần hơn tới chức vô địch cuối cùng.

32 đội tham dự Conference League sẽ được chia thành 8 bảng
Cụ thể thể thức thi đấu của UECL như sau:
  • UECL có tổng cộng 32 đội bóng tham dự vòng bảng. Trước khi đến vòng bảng, giải đấu này sẽ có vòng loại với sự tham gia của 184 đội bóng. Không có câu lạc bộ nào được tham dự trực tiếp vào vòng bảng từ giải quốc nội. 
  • Tất cả 32 suất dự vòng bảng đều dựa vào kết quả từ vòng loại và vòng play-off của Europa Conference League và Europa League.
  • Với 5 giải đấu hàng đầu châu Âu là Premier League, Ligue 1, Bundesliga, La Liga và Serie A, mỗi giải đấu sẽ có 1 suất tham dự vòng play-off của Europa Conference League. 
  • Suất tham dự này sẽ được dành cho đội vô địch Cúp Quốc gia của từng quốc gia. Trong trường hợp đội vô địch Cúp Quốc gia đã giành vé tham dự Champions League hoặc Europa League, suất dự Europa Conference League sẽ được trao cho đội bóng có thành tích tốt nhất nhưng chưa giành quyền tham dự giải đấu cúp châu Âu nào (vị trí thứ 7 trên bảng xếp hạng).
Vòng loại của Europa Conference League sẽ dựa trên xếp hạng của các quốc gia thành viên tại UEFA. 
  • Các quốc gia xếp hạng từ 1 đến 5 sẽ có 01 câu lạc bộ tham gia vòng loại. Các quốc gia xếp hạng từ 6 đến 15 sẽ có 02 câu lạc bộ tham gia. 
  • Các quốc gia xếp hạng từ 16 đến 50 sẽ có 03 câu lạc bộ tham gia. 
  • Các quốc gia xếp hạng từ 51 đến 55 sẽ có 02 câu lạc bộ tham gia. 
  • Đối với Liechtenstein, do không có giải đấu trong nước, nên chỉ có một câu lạc bộ tham gia, là đội vô địch Cúp bóng đá Liechtenstein.
Sau đó với 32 đội bóng sẽ được chia thành 8 bảng đấu, mỗi bảng sẽ có 4 đội bóng sau đó thì tiến hành đấu loại trực tiếp. Trong đó 8 đội đầu bảng sẽ vào thẳng vòng với 16 đội và 8 cái tên còn lại sẽ tham gia play-off để xem đội nào vào vòng trong. 

IV. Ý nghĩa của giải đấu UECL

Europa Conference League đã tạo ra một tầm quan trọng mới trong cả cấu trúc giải đấu châu Âu lẫn vị trí của các đội bóng tham gia. Đối với những câu lạc bộ không có đủ sức mạnh để cạnh tranh ở Champions League hoặc Europa League, giải đấu này cung cấp cơ hội gặp gỡ và thách thức các đối thủ mới từ các nền bóng đá khác nhau. Nó cũng mang lại những lợi ích kinh tế và danh tiếng cho các câu lạc bộ nhỏ khi có cơ hội thi đấu trên sân châu lục.

V. Lời kết

Conference Cup đã mở ra cơ hội mới cho các câu lạc bộ và cầu thủ từ các nền bóng đá nhỏ tham gia vào đấu trường châu Âu. Hy vọng với những chia sẻ về Conference Cup là gì sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giải đấu cấp thứ 3 trong đấu trường châu Âu hiện nay.